Vài điều trải nghiệm trong khoá học Yoga Nidra TTC (P1)
Người thầy dạy yoga nidra cho mình là Swami Yogaratna từ trường Bihar School of Yoga.
Trước đây trường từng là trường đại học yoga đầu tiên của Ấn Độ, sau một thời gian lựa chọn hình thức phát triển, trường trở về là một đạo tràng nhỏ để mọi người thực hành tâm linh theo con đường yoga. Đó là một cách để con người hướng vào bên trong mình, không bị phụ thuộc bởi những bằng cấp hay nhãn mác bên ngoài (đi tu thì đâu cần bằng cấp 🙂 Các khoá học của trường thường đủ đăng ký rất nhanh, những người đến trường tu học đều dài thường từ 6 tháng trở lên, học dưới hình thức tiếp nhận năng lượng và chiêm nghiệm từ chính việc thực hành bằng cách tham gia các hoạt động của trường. Đó có thể là thực hành asana, pranayama, thiền hay karma yoga (các hoạt động phục vụ…). Đến trường mọi người không mang theo tiền 👶🏻, sống học tập và làm việc trong khuôn viên trường.
 
Việc tu học là một sự khiêm nhường đầy hướng thượng. Trong con đường yoga, ta có thể vừa hướng vào bên trong mình nhờ thiền định, nhờ việc tự vấn những câu hỏi lớn trong cuộc đời: Mình là ai? Mình thực sự muốn gì? Hay ý nghĩa của cuộc đời là gì?… cùng với rất nhiều những câu hỏi khác nữa. Ta cũng có thể hướng ta bên ngoài bằng việc thực hành sự phục vụ, trao đi tình yêu, thực hiện những bổn phận của đời người (chăm sóc con cái, phụng dưỡng cha mẹ, …). Để biết cuộc đời có đi đúng hướng hay không, mình chỉ việc nhìn vào những con đường đó, xem mình đã điều hoà trong ngoài hay chưa? Thế đấy, con đường yoga là con đường của mở rộng tâm trí, phần thực hành với cơ thể, với những động tác là 1 phần rất cơ bản, và chỉ chiếm vị trí rất ít trong các kinh sách cổ về yoga. Yoga phát triển là vì đó là lối sống, đó là cách để đi trên con đường đạo. Yoga chấp nhận mọi văn hoá, mọi tôn giáo, và đó là cách để phát triển tâm linh đúng mực.
 
Hơn 10 năm trước đây mình chọn yoga chẳng vì lý do gì. Đến bây giờ đã cảm nhận và được hiểu nhiều hơn một chút. Hoá ra mình đã chọn con đường tu học đấy thôi. Dù sống theo bất kỳ hình thức nào, dường như ai mà chả mong đời sống hoà hợp, hạnh phúc hơn. Cho đến bây giờ, dù vẫn còn rất phô trương và phù phiếm, mình vẫn chầm chậm nến trải giọt mật của thế giới tĩnh lặng vĩnh hằng nhỏ bé bên trong mình.
 
Và mình vẫn chọn là dòng nước, chảy về chỗ thấp, đổ ra biển khơi, và tan vào bầu trời.
Nhân ngày quốc tế yoga lan man không đầu không cuối vậy thôi.
 

Leave a Reply

Bài Viết Liên Quan