Thiên đường rộng bao la
 
Laniakea trong tiếng Hawaii có nghĩa là thiên đường rộng bao la. Các nhà khoa học đã dùng cái tên này để gọi tên một siêu đám thiên hà có chứa dải ngân hà và khoảng 100.000 thiên hà khác, trải dài trên 520 triệu năm ánh sáng. Hình chính là Laniakea. Cái chấm đỏ trong hình là điểm định vị dải ngân hà mà chúng ta đang ở trong đó
 
Khi biết điều đó, mình bỗng thấy bản thân bé nhỏ quá đỗi.
 
Nay khi thực hành yoga nidra quan sát vũ trụ bên trong và bên ngoài. Mình đã nức nở khi nhìn thấy bản thân mình đi thật xa, xa khỏi trái đất này, xa khỏi dải ngân hà, trôi giữa thiên đường bao la ấy, có cái gì đó mở rộng vô cùng, nhẹ bẫng và thênh thang. Có chút gì đó mạnh mẽ mà mênh mông, thường hằng vĩnh cửu mà vô định. Mình có chút bối rối trước sự rộng lớn đó, sự rộng lớn phi thường đến độ những lo lắng, những bức bối, những chộn rộn hàng ngày dường như quá bé nhỏ, đến nỗi biến mất. Khi những phần đó tan biến đi, dường như là một mình khác, thật lạ mà thật quen. Phải, mình đã bấu víu vào những điều đó quá lâu rồi. Để rồi thử một lần cho nó tan biến mất, mình đã chợt hụt hẫng. Và mình đã khóc, khi những vất vả, những gắng gượng, những bon chen biến mất, khóc tiếc thương một phần đã được đồng hoá với mình. Và khóc cả vì sự lớn lao vĩ đại trên tất cả những điều đó – cũng là mình.
 
Và rồi khi về lại với cơ thể, thu nhỏ mình để trải nghiệm vũ trụ bên trong, mình lại thấy một chiều kích đối nghịch. Sục sôi nhựa sống, với máu chảy, mạch đập, hơi thở, tiêu hoá, bài tiết. Tất cả đều hoạt động, hữu hình, hài hoà, trọn vẹn. Như một lễ hội, nơi tất cả các cư dân đang hoạt động hăng say, bền bỉ. May quá! Mình lại được sống.
 
Hoá ra mục đích của mình chỉ để là được sống thôi, được trải nghiệm đầy đủ gia vị của cuộc đời. Trái đất này quá đẹp tươi, quá đa dạng, sống động, hữu hình. Hoá ra mình không phải muốn trải nghiệm những thứ vô hình ngoài kia, mà mình muốn sờ chạm ngửi nếm những điều thật chân thực ở đây.
 
May quá, vẫn sống, vẫn khóc, và vẫn biết mình trải dài đến vô hạn.
 
Để tìm hiểu về yoga nidra, mời bạn tham gia khóa học:
https://beblessed.vn/khoa-hoc-yoga-nidra-nen-tang-unwind-and-relax-2

Leave a Reply

Bài Viết Liên Quan