5 Nhịp Điệu Giúp Kết Nối Và Giải Phóng Cơ Thể
Kinh nguyệt

“Một bức tranh nói lên một ngàn lời nói. Một điệu nhảy sâu sắc nói hàng triệu lời.”

-st-

5 RHYMTHS LÀ GÌ?

5 Rhythms là một phương pháp luyện tập chuyển động tràn đầy năng lượng – giúp bạn hiện hữu trong cơ thể này – khơi dậy sự sáng tạo, kết nối và giải phóng cơ thể.

1. Flowing: Theo dòng

Dẻo dai, linh hoạt, mềm mại, thả lỏng, tin tưởng vào đôi chân mình.

Đi theo dòng chảy năng lượng của chính mình, sống thật với chính mình — lắng nghe và chú ý đến nhu cầu của mình, tiếp nhận thế giới bên trong và bên ngoài. 

Khi chúng ta đón nhận dòng chảy của cơ thể, tất cả các con đường khác sẽ mở ra. 

2. Staccato: Dứt khoát

Staccato là cửa ngõ vào trái tim, chỉ cho chúng ta cách bước ra thế giới, kết nối với đôi chân và cảm xúc của mình. 

Đây là phần chiến binh trong ta, cách chúng ta hiện thị sự thật và rõ ràng, cách chúng ta đứng lên vì những gì chúng ta quan tâm & yêu thương

Đây cũng là một ranh giới rõ ràng, bảo vệ cho phần mềm mại của Flowing. 

Những biểu hiệu của trái tim được thể hiện rõ ràng, minh bạch, không sợ hãi.

3. Chaos: Hỗn loạn

Chúng ta thực hành giải phóng hoàn toàn cơ thể – thả lỏng đầu, cột sống, hông và bàn chân, di chuyển nhanh hơn chúng ta có thể nghĩ. Chaos phá vỡ chúng ta khỏi những ảo tưởng và đưa chúng ta đi thẳng vào “beat” của riêng mình. Từ “Tôi không thể” thành “Tôi sẽ”. Chaos ngay lập tức đưa ta về lại với cơ thể, về thời điểm hiện tại. Nhịp điệu này giải phóng chúng ta khỏi mọi dán nhãn và mang lại trải nghiệm thực sự về sự hoàn toàn, tự do, trực quan và sáng tạo.

4. Lyrical: Trữ tình. 

Thoát khỏi hỗn mang, tái sinh về thể chất, năng lượng, tinh thần & cảm xúc

Chúng ta trở nên nhẹ nhàng trong đôi chân của mình, giống như những chú chim đang bay trong không trung — nhưng đừng nhầm lẫn, trong Lyrical, chúng ta vẫn có sự nối đất vững vàng & sự trao quyền cho chính mình.

5. Stillness: Kết thúc trong tĩnh lặng 

Chúng ta di chuyển theo chuyển động chậm (như Thái Cực Quyền chẳng hạn^^). 

Mỗi lần đi vào Tĩnh lặng, chúng ta tạo nên ý thức về sự kết thúc khiêm cung và kết nối với phần nào đó cao hơn của chính mình. 

Kết thúc của chuỗi chuyển động này, hay của một ngày, một mối quan hệ, một vòng đời. 

Kết thúc tốt đẹp có nghĩa là biết cách chịu trách nhiệm cho toàn bộ cuộc hành trình, chắt lọc sự khôn ngoan từ kinh nghiệm, để có thể bắt đầu chu kỳ tiếp theo tinh khiết hơn và (thậm chí) không mang theo quá khứ. 

Kinh nguyệt

TÁC DỤNG CỦA THỰC HÀNH 5 RHYMTHS

Thực hành 5 Rhymths tạo điều kiện cho những khám phá sâu sắc và không hồi kết, đưa bạn vượt qua những giới hạn tự đặt ra và sự cô lập sang những chiều sâu mới của sự sáng tạo và kết nối.

Bạn có thể coi đây là tấm bản đồ (nữa ^^) đơn giản, được xác định & rộng rãi để khám phá bản thân mình. Đi sâu vào tấm bản đồ này, ta có thời gian không gian để chiêm nghiệm tập trung vào một khía cạnh, vượt qua sự phản kháng, và cả comfort-zone nữa ^^

Phương thức này giúp bạn di chuyển chánh niệm, không thể đoán trước và tràn đầy sáng tạo. 

5 rhythms là một cách luyện tập — một cách năng động để vừa tập luyện vừa thiền trong cùng một nhịp thở. Những nhịp điệu này dạy chúng ta rằng cuộc sống là năng lượng chuyển động, giải phóng chúng ta khỏi bất kỳ khái niệm cố định nào về con người, địa điểm, đồ vật hoặc ý tưởng.

Trong 5Rhythm, bạn có thể tìm ra vốn từ vựng về chuyển động tự do bắt nguồn từ những cách di chuyển bất ngờ, mới mẻ và mang tính cá nhân cao.

Với 5Rhythm, bạn có thể theo dõi nhận thức và ký ức; tìm kiếm cử chỉ và hình dạng; điều chỉnh bản năng và trực giác.

Bạn sẽ thấy mình: 

  • Trong nhiều góc cạnh: cứng rắn, mong manh, nhạy cảm, thăng hoa… 
  • Kết nối lại với các chu kỳ sinh, diệt & đổi mới, kết nối chúng ta với tinh thần trong mọi sinh vật. 
  • Trở lại với sự thông thái của cơ thể và giải phóng sức mạnh chữa lành qua chuyển động.

 

Kinh nguyệt

TÔI CÓ THỂ THỰC HÀNH 5RHYMTHS NHƯ THẾ NÀO?

Bất cứ đâu bạn thấy an toàn thoải mái

Bạn có thể thực hành cá nhân hoặc theo nhóm. Dễ nhất là trong không gian riêng tư, nơi bạn có thể tự do thể hiện mà không bị ảnh hưởng. Bật nhiều thể loại nhạc khác nhau để trải nghiệm dựa trên 5 nhịp điệu. Từ khóa tìm kiềm có thể là: ecstatic dance music, 5 rhymths dance music…

Hãy lắng nghe và tôn trọng sự thông thái của cơ thể, chăm sóc cơ thể trong từng chuyển động, đừng tập luyện quá sức hay tự làm đau mình.

Hoặc tham gia khóa học Body Code để thêm hiểu về các hình thái kết nối với cơ thể – tâm trí.

“Biến Đau thương thành chất liệu Nghệ thuật, Nghệ thuật thành Nhận thức, Nhận thức thành Hành động”

Tác giả: Gabrielle Roth – là một vũ công và nhạc sĩ người Mỹ. Bà đã thành lập 1 công ty sân khấu thử nghiệm ở New York, viết 3 cuốn sách, sản xuất 20 album nhạc dance xuất thần với ban nhạc do bà sáng lập – The Mirrors.

Nguồn: 5Rhymths

Người dịch: Hương Giang

 

Leave a Reply

Bài Viết Liên Quan